CÔNG TY TNHH MTV CÔNG NGHỆ EPLUSI

Bring the Internet of Things to Life

Những điều cần biết trước khi trồng nấm sẽ giúp bạn thành công

Admin | 17-10-2017 | Technology

Để giúp việc trồng nấm hiệu quả và đạt năng suất cao, tôi trình bày một bài viết về những yếu tố dẫn đến cây nấm không phát triển.

1. Không đủ độ ẩm

Nấm (mycelium) là loại thực vật sinh trưởng dưới mặt đất ở dạng sợi, nấm cần môi trường ẩm ướt để phát triển và sinh trưởng. Thân nấm chủ yếu là nước, vì vậy nếu để các sợi nấm khô và độ ẩm quá thấp thì quá trình sinh trưởng không thể xảy ra.

Xem hình ảnh bên trên. Đây là dự án trồng nấm ngoài trời bằng bìa carton, rơm và sợi nấm trong mùa hè. Sau khi bỏ quên không chăm sóc một thời gian.

Như bạn đã thấy mọi thứ đã khô hạn trong nhiệt độ nóng của tháng 7, cây nấm bị cháy khô.

Giải pháp: Chú ý đến độ ẩm không khí và độ ẩm của chất nền. Nếu trồng nấm ngoài trời phải luôn giữ cho túi phôi và mặt nền luôn ẩm. Hãy tưới nước và phun sương khi cảm thấy môi trường khô và không đủ ẩm.

Nếu trồng nấm trong điều kiện vô trùng số lượng lớn cần giám sát độ ẩm không khí và độ ẩm chất nền một cách cẩn thận. Các thiết bị điện tử sẽ giúp bạn kiểm soát một cách chính xác.

2. Quá nhiều độ ẩm

Ngược lại với nguyên nhân số 1 thì quá nhiều độ ẩm là nguyên nhân dẫn đến chất nền bị ẩm mốc và đọng nước.

Nước động sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc những thứ cạnh tranh với sự phát triển của cây nấm. Mặc dù giữ cho môi trường ẩm ướt là cần thiết nhưng không biết cách có thể tạo nên nhiều rắc rối.

Giải pháp: Tất cả liên quan đến việc thoát nước cho môi trường. Nếu bạn đang sử dụng bộ công cụ trồng nấm, đừng để nó ngấm trong nước sau khi bạn đã tưới nước cho nó. Nếu bạn đang sử dụng túi nhựa, thùng chứa hoặc một số phương pháp trồng trong nhà khác, đừng để nước đọng nhiều quá phải làm các lỗ ở dưới để nước có thể chảy ra ngoài.

Hãy lưu ý điều này nếu bạn đang cố gắng phát triển cây nấm ở môi trường ngoài trời tốt. Một giường nấm nên có hệ thống thoát nước phù hợp và không nên để trong khu vực đọng nước và sinh nhiều nấm mốc.

3. Không vô trùng tốt chất nền.

Thế giới vi sinh vật luôn có cuộc cạnh tranh chống lại các tác hại. Cây nấm phát triển tốt nhờ sự quản lý và duy trì kiểm soát chất nền tốt, nếu không cây nấm sẽ bị vi khuẩn và nấm mốc tấn công gây hại.

Không quản lý được vấn đề này sẽ dẫn đến côn trùng, nấm mốc, và những tác hại khác sẽ làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây nấm. Hoặc cây nấm có thể thu hoạch được nhưng rất xấu và không thể thu hoạch.

Giải pháp: Việc kiểm soát vô trùng chất nền sẽ dễ dàng hơn khi trồng ngoài trời. Luôn vệ sinh môi trường và duy trì công việc này thường xuyên. Tuân theo các quy tắt rõ ràng như rửa tay và không xả rác cạnh nơi trồng nấm.

Tùy theo loại nấm bạn trồng có thể chuẩn bị bề mặt chất nền vô trùng để giảm các loại vi khuẩn. Việc khử trùng rơm được thực hiện theo nhiều phương pháp khác nhau.

Đối với trồng nấm trong nhà phát triển từ các bào tử bạn luôn duy trì tính vô trùng nghiệm ngặt để tránh bị ô nhiễm. Dùng thiết bị như nồi hấp, nồi áp suất có nấp đậy để tuyệt trùng chất nền. Hính đính kèm, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng vì việc này không phải dễ dàng cho người mới bắt đầu.

4. Không khí không được lưu thông

Nấm không cần nhiều không khí mới như con người, nhưng thực tế không khí trong lành rất cần thiết cho việc phát triển cây nấm. Nếu không có bất kỳ sự trao đổi không khí mới và khí CO2 tồn tại nhiều sẽ làm cho cây nấm còi cọc, hoặc nghiêm trọng hơn là nấm chỉ có thân nhưng không có mũ.

Giải pháp: Hãy chắc chắn rằng nơi trồng nấm luôn có sự trao đổi không khí mới với môi trường. Không nên để nhà trồng ở những nơi không có không khí trao đổi.

Nếu trồng trong môi trường nhà kín, nên có hệ thống trao đổi không khí mới vài lần trong một ngày để đảm bảo luôn có không khí mới trong nhà trồng. Lưu ý rằng việc trao đổi không khí trong lành cũng làm giảm ô nhiễm và giảm độ ẩm trong nhà trồng.

5. Môi trường chưa phù hợp

Chìa khóa để học làm thế nào trồng nấm tốt là tạo ra một môi trường thuận lợi cho loại nấm bạn đạng nuôi dưỡng. Tạo môi trường phù hợp nhất.

Điều đó có nghĩa là không cố gắng trồng loại nấm ở môi trường nhiệt đới nóng vào nơi có thời tiết lạnh. Đừng cố trồng loài cây thân gỗ trên rơm. Đảm bảo chất nền nấm luôn giàu chất dinh dưỡng. Về cơ bản, cung cấp cho các sợ nấm những gì cần thiết nhất để cây nấm phát triển.

Giải pháp: Cần nghiên cứu các tài liệu về loại nấm mà bạn đang muốn trồng trước khi bắt đầu thực hiện. Bạn không cần phải đọc luận án của một tiến sĩ nào đó, nhưng bạn cần chút kiến thức để đi một chặng đường đài.

6. Chất lượng phôi nấm kém

Phôi nấm đã cũ hoặc di chuyển xa có thể không khỏe mạnh để phát triển và sinh sản. Bạn nên chọn những phôi nấm mạnh nhất để giúp việc sinh trường và thành công trong việc trồng nấm.

Giải pháp: Trước tiên, nên mua phôi nấm từ những công ty có uy tín. Nếu mua ở một nơi nào đó không xác định nguồn gốc mà có nhiều khách hàng phàn nàn khi đó bạn sẽ không có sản phẩm nấm chất lượng. Lý tưởng nhất bạn nên mua phôi nấm gần nơi bạn ở để tránh việc di chuyển phôi nấm quá xa.

Sau đó một là bạn dùng hết phôi hoặc bỏ đi. Vì để phôi nắm một chỗ nó sẽ suy yếu, tạo ra chất thải và gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Bạn có thể giữ phôi trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sống của phôi, nhưng khả năng phát triển của phôi sẽ yếu dần theo thời gian.

7. Thiếu nghiên cứu/ Hiểu biết về chu kỳ sống của nấm

Bạn không phải là chuyên gia nghiên cứu về sinh học chuyên nghiệp để hiểu những nguyên tắc co bản về chu kỳ sống của nấm. Tuy nhiên việc biết những cơ chế này sẽ giám đáng kể việc thất bại và cơ hội thành công sẽ cao hơn. Bạn nên trang bị tốt hơn nên hiểu khuẩn ty thể nấm là gì, cơ chế tự ăn chính nó, và những gì cần thiết để nấm tồn tại.

Giải pháp: Một lần nữa, cần phải nghiên cứu kỹ trước khi thực hiện. Chúng ta không cần phải biết hết tất cả, nhưng cần nghiên cứu cơ bản trước khi thực hiện sẽ đảm bảo một vụ nấm thành công.

Đừng căng thẳng và làm mọi thứ trở nên quá phức tạp. Học cách trồng nấm là một điều thú vị. Hãy nghĩ về nó như một trải nghiệm thực tế, rất thú vị thay gì chỉ học trên lý thuyết là thực hành.

8. Thiếu sự kiên nhẫn

Nấm cần thời gian phát triển từ chất nền và phát triển thành cây nấm. Trong một số trường hợp các loại nấm đặc biệt như Morchella có thể mất nhiều năm để sinh trưởng. Vì thế chúng ta cần kiên nhẫn chờ đợi để khám phá chu ký sinh trưởng của nấm.

Hãy kiên nhẫn chờ đợi sự phát triển của nấm, đừng bỏ cuộc quá sớm. Việc trồng nấm luôn dành cho những người biết chờ đợi và kiên trì.

Học cách trồng nấm không phải là một quá trình quá phức tạp nhưng cần sự kiên nhẫn, hãy vừa nghiên cứu và thực nghiệm bạn sẽ có kinh nghiệm và sẽ có những vụ nấm bội thu.

Theo mushroom-appreciation

Liên hệ EPLUSI